Giới thiệu:

Kyo Kusanagi (草薙 Kusanagi Kyō) là nhân vật chính trong SNK The King of Fighter trò chơi điện tử. Kyo Kusanagi được giới thiệu lần đầu trong The King of fighter 94 với tư cách là đội trưởng đội Nhật Bản và là đối thủ của Iori Yagami.

Lần đầu tiên Kyo được giới thiệu là một học sinh trung học có tính cách bạo lực, tự mãn và là người thừa kế của gia tộc Kusanagi, một trong ba gia tộc đã phong ấn Bát Xà Orochi vào 1800 năm trước. Gia tộc Kusanagi sở hữu sức mạnh  thao túng ngọn lửa, một sức mạnh hiếm rất ít người có được. Bên canh gia tộc Kusanagi còn có hai gia tộc khác là Yasakani và Yata giữ một trong ba bảo vật để phong ấn chứa đựng Orochi. Bảo vật của gia tộc Kusanagi là Thanh kiếm Kusanagi (草 薙 の 剣, Kusanagi-no-Tsurugi), và gia huy có hình mặt trời được thể hiện bằng một quầng lửa cách điệu.Biệt danh chính thức là Scion of the Flame (炎 の 貴 公子, Honō no Kikōshi ) hoặc The Cleansing Exorcising Flame (火炎 祓 濯, Kaen Harau Yusu).

Ngoài bộ truyện chính Kyo còn có một câu truyện phụ dựa trên cuộc phiêu lưu trong The King of Fighter 96, mang tên The King of Fighter: Kyo. Một trò chơi điện tử cùng tên cũng được tạo ra nhằm quảng bá cho Kyo. Ngoài ra, một sô bài hát, hình ảnh và phim truyền hình có nhân vật Kyo đã được phát hành bao gồm cả nội dung cả album hình ảnh nhân vật. Kyo là thành viên của ban nhạc hình tượng nhân vật của SNK, The Band of Fighters và cũng là bạn diễn với Iori trong chuỗi quảng cáo của SNK, Part Time Stories: Kyo & Iori. Tại Vigamus, bảo tàng trò chơi điện tử được tài trợ bỏi chính quyền thành phố Rome, Kyo là linh vật của kỷ nguyên Neo Geo giữa những năm 90.

Phát triển:

Khi thiết kế nhân vật cho The King of Fighters đầu tiên, các nhà phát triển muốn một anh hùng mới có thể dễ dàng sánh ngang với các nhân vật trong Fatal Fury và Art of Fighting về phong cách. Trong quá trình phát triển, Kyo có tên gọi đầu tiên là Syo Kirishima, và được mặc võ phục phổ biến vào thời điểm đó. Nhưng cuối quá trình sản xuất tên được chốt lại là Kyo Kusanagi, có thể là do sự thay đổi của câu chuyện KOF theo hướng truyền thuyết Yamato no Orochi. Khi thiết kế Syo, Shinichi Morika ( người tạo ra Kyo và Iori) đã sử dụng Shotaro Kaneda từ manga Akira như là nguồn cảm hứng. Khi Syo xuất hiện trong KOF 2000, được lồng tiếng bởi Mitsuo Iwata, cũng là người lồng tiếng cho Kaneda. Ý tưởng ngọn lửa của Kyo cũng như các sức mạnh nguyên tố khác cho đội Nhật Bản được bắt nguồn từ anime Getter Robo. Khi phụ trách thiết kế nhân vật, Yuichiro Hiraki đã tìm cách đối lập Kyo với Ryu của Street Fighter, cho rằng Ryu là nhân vật này là “một đối thủ áp đảo hoặc là một bức tường thành” vì thế Yuichiro Hiraki đã làm cho nhân vật của Kyo trở thành hình mẫu tương phản với Ryu để có thể thu hút được nhiều khán giả hơn, bằng cách khiến Kyo thành nhân vật “không thích luyện tập và mạnh mẹ nhờ tài năng thiên bẩm”.
Bản phác thảo của Kyo trong KOF’94, và Syo Kirishima (bên trái).

Phong cách chiến đấu của Kyo cũng đã được thực hiện như một phần trong quá trình đại tu bộ truyện trong The King of Fighters 96. Để xoa dịu người hâm mộ, nhà phát triển đã đưa một phiên bản cũ hơn của Kyo từ The King of Fighters 94 vào The King of Fighters 97 và đưa phiên bản Kyo từ The King of Fighters 95 vào The King of Fighters 98. Ý tưởng có 2 của Kyo đã dẫn đến khái niệm nhân bản. Trong giai đoạn phát triển ban đầu của The King of Fighters 99, SNK đã lên kế hoạch không cho bất kỳ phiên bản nào của Kyo hoặc Iori vào trò chơi, bỏi lẽ SNK muốn tập trung vào nhân vật chính mới là K’(K Dash). Tuy nhiên họ đã phải rút lại quyết định này vì không thể để các nhân vật phải chịu tình trạng lấp lửng. Nhà phát triển sau đó đã phải thừa nhận rằng việc Kyo, Iori và các nhân vật khác được xuất hiện nhiều lần là do các nhà lập kế hoạch và bộ phân quảng bá tạo áp lực. Diễn viên lồng tiếng của Kyo, Masahiro Nonaka có liên quan rất nhiều đến nhân vật Kyo khi còn trẻ và liều lĩnh cho đến khi lớn lên trong các lần xuất hiện sau này.

Theo Nobuyuki Kuroki, các nhân lực cấp cao muốn có một bản thiết kế mới để có thể thu hút các người hâm mộ. Mặc dù Kyo là nhân vật chính nhưng họ đã quyết định thay đổi kiểu tóc và trang phục, điều đó làm các nhân viên lo lắng rằng người hâm mộ sẽ không thích hình ảnh mới này và đó là một thách thức lớn. Thiết kế của Kyo và Iori đã gây nhiều tranh cãi trong khoảng thời gian giới thiêu The King of Fighters XIV. Trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn Yasuyuki Oda của The King of Fighters XIV cho biết, nhóm phát triển muốn có một diện mạo mới trong trò chơi được đặt trong một cốt truyện mới. Oda chia sẻ rằng Kyo đã trở nên nam tính hơn khi tham dự giải đấu, điều đó khiến họ thay đổi ngoại hình để Kyo trông không còn hung dữ như trong The King of Fighters XIII.
Bản phác thảo của Kyo trong KOF XIII.

Kyo Kusanagi cùng với đối thủ của mình Iori Yagami đã được một số nhà thiết kế trong series ghi nhận là một trong những nhân vật khó minh họa nhất vì sự nổi tiếng đối với người hâm mộ. Trong gamest Mook Vol.197, Nona nhận xét rằng anh cảm thấy rất khó để vẽ Kyo trong một hình tượng anh hùng. Trong bộ sưu tập Anh hùng năm 1997 của Games, Kyo được bình chọn là nhân vật được yêu thích nhất với tổng số phiếu bầu là 2.160, 620 phiếu bầu từ các fan nam và 1.540 phiếu bầu từ fan nữ. Trong ấn bản tháng 8 năm 1998 của Neo Geo Freak, Kyo được xếp hạng là nhân vật xuất xắc thứ 3. Trong cuộc thăm dò năm 2005 do SNK-Playmore Hoa Kỳ thực hiện, Kyo được bình chọn là nhân vật được người hâm mộ yêu thích thứ sáu với số phiếu bầu là 176. Trong cuộc bình chọn nhân vật nổi tiếng trên trang web của Neo Geo Freak, Kyo được bình chọn là nhân vật được yêu thích thứ 3 với tổng số phiếu bầu là 2.574. Trong cuộc phỏng vấn với một trong những họa sĩ và tác giả manga Wing Yan, anh cho rằng Kyo là nhân vật gốc yêu thích nhất của ảnh trong truyện. Nhà lập kế hoạch Garou: Mark of the Wolves và nhà sản xuất Yasuyuki Oda của The King of Fighters XIV nói rằng Kyo và Leona là những nhân vật yêu thích của anh trong loạt phim The King of Fighters.

Cốt truyện:

Vào 660 năm trước, gia tộc Kusanagi và Yasakani từng là đồng minh của nhau. Tuy nhiên, một sự hiểu lầm với lớn giữa hai gia tộc, Yasakani đã chấp nhận hiệp ước máu với Orochi để có thể thức tỉnh sức mạnh. Sau đó đã đổi tên gia tộc thành Yagami, ngọn lửa khi xưa có màu đỏ giống như ngọn lửa của nhà Kusanagi nhưng nó đã chuyển thành màu tím do máu của Orochi chảy trong huyết quản của mình. Kể từ đó hai gia tộc trở thành kẻ thù của nhau, sự hận thù kéo dài theo từng thế kệ và đến bây giờ đến lượt của Kyo Kusanagi và Iori Yagami.
Orochi saga được diễn ra giữa The King of Fighters 94 và The King of Fighters 97. Kyo đã vượt qua cha mình ở tuổi 15 và đã được chỉ định làm thủ lĩnh của gia tộc. Ngay sau khi hoàn thành khóa huấn luyện của mình, Kyo đã them gia cuộc thi sơ loại được tổ chức tại nhật bản để tham dự giải đấu The King of Fighters. Kyo cùng với Benimaru Nikaido và Goro Daimon tham dự giải đấu, đồng thời cũng trở thành những người bạn thân nhất với anh. Sau các vòng đầu giải đấu, khi đến trận chung kết đội nhật bản đã gặp chủ giải đấu, một võ sĩ mạnh mẽ là Rugal Bernstein. Rugal rất tự tin khi đấu thách thức với những đối thủ mạnh. Sau khi thất bại, Rugal đã phá hủy con tàu nhằm lôi theo Kyo và mọi người chết cùng, nhưng cả đội đã chạy thoát khỏi vụ nổ. Sau sự kiện đó, Kyo quyết định sẽ ra nước ngoài để có thể rèn luyện khả năng của mình tốt hơn. Vào năm sau, khi Daimon và Benimaru đang chờ tàu của Kyo cập bến thì bị tấn công bởi một kẻ đeo mặt nạ. Kyo ném một quả cầu lửa vào kẻ bí ẩn nhằm phá hủy mặt nạ và tiết lộ rằng cô ta là thư ký của Rugal. Cô đến để đưa lá thừ mời đến giải đấu The King of Fighters khác, được tổ chức một lần nữa bởi Rugal. Lần này Rugal đã tẩy não cha của Kyo là Saisyu để tấn công con trai mình. Saisyu đã lấy lại được ý thức sau khi bị Kyo đánh bại. Để có thể đánh bại đội Nhật Bản Rugal đã sử dụng sức mạnh của Orochi, tuy nhiên vì cơ thể của Rugal không thể khống chế được sức mạnh to lớn của Orochi nên đã bốc cháy và tan biến. Vào thời điểm đó, Saisyu hài lòng với sức mạnh của con trai mình Saisyu đã tuyên bố Kyo trở thành thủ lĩnh tiếp theo của gia tộc.
Trước các sự kiện của The King of Fighters 96, một kẻ bí ẩn đã tiết lộ mình là Goenitz là một trong Tứ đại thiên vương. Goenitz đã khiêu chiến với Kyo, quá tự tin với nắm đấm của mình Kyo đã bị Goeniz đánh bại và đã phải chuyển vào bệnh viện. Sự thất bại đó đã khiến Kyo tức giận và từ đó đã phát triển thêm nhiều chiêu thức mới, với ngọn lửa cháy bùng trong tay giờ đây kỹ năng cận chiến của Kyo đã lên một tầm cao mới. Kyo tham gia giải đấu nhằm đánh bại Goenitz, trong trận chung kết Kyo cùng với Chizuru và Iori đã liên thủ đánh bại Goenitz.
Trước khi The King of Fighters 97 được diễn ra, Kyo bị một học sinh trung học Shingo Yabuki quấy rầy muốn Kyo dạy cho mình cách tạo ra ngọn lửa. Mặc dù khó chịu và phiền phức nhưng trước sự kiên trì của Shingo, Kyo đã chịu dậy cho cậu như là cách để kiếm được bữa ăn miễn phí. Trước giải đấu, bạn gái Kyo là Yuki đã bị Bát xà bắt cóc, được sử dụng như là một tu nữ dùng để làm vật tế cho Orochi hồi sinh.
Kyo tiến vào trận chung kết, đối mặt với ba thành viên còn lại của Tứ đại thiên vương là Yashiro Nanakase, Shermie và Chris. Bọn họ đã đề cập đến vấn đề sử dụng Yuki làm vật tế để hồi sinh Orochi, điều đó khiến Kyo bực tức. Sau khi bị đánh bại, Orochi đã chiếm hữu cơ thể của Chris nhằm cùng lúc tiêu diệt cả ba gia tộc cùng lúc nhưng thất bại. Trong khoảnh  khắc hiện thân trong cơ thể Chris, Orochi đã thức tỉnh dòng máu của mình trong người Iori, khiến Iori trở nên điên cuồng bạo loạn, mong muốn điều đó khiến Iori sẽ tấn công Kyo và Chizuru nhưng Orochi không ngờ rằng Iori lại siết cổ mình Kyo nhanh chóng ra đòn kết liễu giúp Chizuru có thể phong ấn. Kyo kiệt sức và ngất đi, điều cuối cùng anh thấy được là Yuki nói rằng cô ấy sẽ đợi anh.
Hình ảnh Kyo tung đòn kết liễu Orochi.
The King of Fighters 99 diễn ra sau các sự kiện của The King of Fighters 97. Sau khi đánh bại Orochi, Kyo đã bị tổ chức NESTS bắt giữ và sử dụng DNA của anh để tạo ra nhiều sinh vật khác nhau nhằm phục vụ mục đích đen tối. Sau khi tỉnh dậy thấy xung quanh mình toàn là vật dụng, kim tiêm kỳ quái. Quyết rằng phải tìm ra câu trả lời, Kyo cố gắng thoát khỏi nơi giam giữ, trong khi trốn thoát thấy xung quanh mình toàn là hình ảnh NESTS. Muốn có câu trả lời thực sự từ kẻ bắt giữ mình nhưng buộc phải rút lúi khi căn cứ NESTS đang dần sụp đổ. Kyo hội ngộ cùng Benimaru và Shingo, đó cũng là lần đầu tiên Kyo gặp mặt Maxima và K’- chiến binh có trong mình DNA của Kyo. Trước khi trở về nhà Kyo quyết định tiêu diệt tố chức NESTS, một năm đó không có kết quả như mong muốn. Gặp mặt nhau tại South Town, Kyo và Iori đã so tài nhưng không có kết quả.
Trong The King of Fighters 2001, Kyo tái hợp với các đồng đội của mình và Shingo để tái hợp lại đội Nhật Bản, tham dự giải đấu do tổ chức NESTS tổ chức. Ngay sau khi giải đấu kết thúc, để Shingo và Benimaru, Daimon trở lại cuộc sống bình thường. Trong tiểu thuyết chính thức, đội Nhật Bản lọt vào bán kết nhưng Kyo và Iori đã rời giải đấu và chiến đấu tại một nơi khác, giống với trận chiến năm 2000, kết quả trận đấu vẫn là một dấu hỏi lớn.
Hình ảnh Kyo đoàn tụ với đồng đội và Shingo.
Trong The King of Fighters 2003, Chizuru cùng Kyo và Iori thành lập một đội điều tra các hoạt động đáng ngờ liên quan đến Orochi. Kyo ban đầu phản đối việc liên minh với Iori, nhưng lại muốn thành lập đội thánh vật. Sau khi đánh bại Mukai, cả đội đang kiểm tra phong ấn Orochi nhưng lại bị phục kích bởi Ash Crimson, hắn ta cướp mất thần khí Gương Yata từ Chizuru, và hứa Iori sẽ là người tiếp theo. Ash trốn thoát, Kyo thét lên thề sẽ báo thù.
Hình ảnh Ash lấy Gương Yata của Chizuru.
Trong The King of Fighters XI, Shingo đã tình nguyện tham gia cùng Kyo và Iori thay thế cho Chizuru. Sau khi đánh bài Magaki, dường như sức mạnh của Orochi đã lớn hơn khiến cho Iori rơi vào trạng thái điên loạn, tấn công Kyo và Shingo. Ash xuất hiện và đánh cắp ngọc Yasakani trong cơ thể Iori cùng với ngọn lửa. Benimaru cùng Duo Lon và Elisabeth Blanctorche đã đến muộn một bước, Ash nói rằng Kyo sẽ là người tiếp theo.Sự cố đó khiến Kyo phải nhập viện, không muốn chờ đợi bình phục nên đã bỏ đi. Khi đi lang thang trong thành phố, Kyo bắt gặp một chàng trai bí ẩn cạnh đó là một cô gái và bị tấn công, Kyo cho họ xem ngọn lửa của mình và nhận được một lá thư lời mời “R” trước khi rời đi. Ngay sau cuộc chạm trán, Benimaru và Daimon thấy Kyo, thấy không cần phải vào viện thăm Chizuru hay Shingo đang nằm viện, ba người họ cùng nhau ngồi hoài tưởng về những ngày vinh quang trong quá khứ. Sau khi Ash biến mất, đội Kyo đã tham gia giải đấu khác, Iori xuất hiện và đã thách đấu với Kyo. Kyo chấp nhận và cùng Iori so tài. Trận đấu không có kết quả.
Hình ảnh Kyo cùng Iori so tài.
Khi giải đấu được công bố, Saisyu triệu tập Kyo và những người bạn, sau đó thông báo về một mối đe dọa mới sẽ gây ra sự hỗn loạn. Kyo và Tung Fu Rue cùng với hai người học trò. Benimaru đề cập đến nhà vô địch The King of Fighters thế hệ đầu tiên xuất hiện khi Kyo đi vắng và hỏi là Kyo sẽ phản ứng ra sao. Theo yêu cầu của cha mình, Kyo tham dự giải đấu lần nữa với các động đội cũ để đối phó với nhà vô địch tự xung và những chiến binh mới khác.
Khi giải đấu kết thúc, Kyo đã khuyên Shun’ei tiếp tục luyện tập để có thể kiểm soát được sức mạnh của mình. Tại sân bay, Kyo chào tạm biệt mọi người để bay qua Hungary. Chizuru đã gọi cho Kyo và yêu cầu đến đó để giúp đối phó một Orochi đã hồi sinh mà Iori đã tìm thấy, nhưng đã suy yếu.
Hình ảnh Tam đại thần khí tụ họp.

Tính cách:

Kyo là nhân vật chính tuy có ngạo mạn, nhưng lại là người rất quý trọng bạn bè, đặc biệt là người bạn gái Yuki.Việc không quan tâm đến học tập đã khiến Kyo không thế tốt nghiệp trung học. Mặc dù tự tin vào khả năng văn thơ của mình, nhưng hầu hết các bài thơ của Kyo không được người nghe cho là hay.

Kyo nhận trách nhiệm gia tộc ở mức độ cá nhân, coi thường các truyền thuyết cổ xưa và các sự kiện tiền định. Ý thức công lý mạnh mẹ và lòng huyết chiến đấu với những đối thủ mạnh hơn. Sự cạnh tranh giữa Kyo và Iori là sự hận thù lẫn nhau và hầu như không bị ảnh hưởng bởi lịch sử gia tộc. Khi Kyo và Iori hợp lực với nhau đó thường là miễn cưỡng là giải pháp tình thế cho khúc mắc tạm thời trước mặt.

Sức mạnh:

 • Pyrokinesis (Thao túng Lửa): Thừa hưởng di sản của gia tộc Kusanagi, Kyo có thể điều khiển lửa, tạo ra lửa từ không khí loãng, tạo ra những quả cầu lừa cũng như tung ra nhưng cú đấm lửa, tạo ra cột lửa và đưa cơ thể mình vào chính ngọn lửa đó. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Kyo miễn nhiễm với mọi lại lửa và không thể thao túng ngọn lửa khác mà mình không tạo ra. Ngọn lửa của Kyo chỉ là ngọn lửa bình thường, nó không có khả năng như lửa tím của Iori có thể trở thành bẫy lửa.

Kỹ năng:

 • Lái xe mô tô: Kyo thích lại mô tô của mình quanh đường phố Nhật bản.

 • Làm thơ: Kyo thích làm thơ như một thú vui, mặc dù thơ của Kyo không được nhiều người nghe đánh giá cao.

 • Khúc côn cầu: Mặc dù sử dụng lửa nhưng Kyo lại thích môn thể thao trên băng.

 • Nhạc cụ: Kyo cũng là một tay guitar cừ khôi.

Phong cách chiến đấu:

Kyo chiến đấu bằng cách sử dụng kỹ võ cổ xưa, một phong cách chiến đấu bằng tay không của Nhật Bản chỉ được dạy cho các môn đồ gia tộc Kusanagi. Những phương pháp và kỹ năng của nhà Kusanagi – 108 Shiki: Yami Barai – Ura 108 Shiki: Orochinagi.

Kyo sử dụng Kenpo (võ thuật Nhật Bản) ở hầu hết các trận chiến. Bộ chiêu thức của Kyo có sử dụng Kenpo từ The King of Fighters 96 trở đi, loại bỏ – 108 Shiki:Yami Barai và – 101 Shiki: Oboroguruma thay vào đó là hai kỹ thuật khác – 114 Shiki: Aragami – 115 Shiki: Dokugami. Tuy nhiên Kyo đã cải tiến nó bằng cách thêm các đòn đánh bằng cùi chỏ và đá, và nó có những cái tên mới khá mơ hồ – 402 Shiki: Batsu Yomi – 125 Shiki: Nanase. Kyo cần mất một khoảng thời gian để có thể thành thạo bộ chiêu thức và cách di chuyển từ The King of Fighters 96. Sau khi làm chủ được kỹ năng mới, Kyo dễ dàng thích nghi với các chiêu thức khác, điều đó đã giúp Kyo mở đường cho các phiên bản sau này có nhiều kỹ năng độc đáo riêng. Theo cốt truyện, sự thay đổi này có thể là do lần thất bại trước Goenitz, đã khiến Kyo thay đổi suy nghĩ về phong cách chiến đấu.

Trong các phiên bản ban đầu đặc biệt là trong The King of Fighters 95, Kyo theo nguyên mẫu “Ryu và Ken” với Iori, các bước di chuyển của Kyo hơi khác so với game và hơi giống Iori. Những thay đổi trong The King of Fighters 96 trở đi đã thay đổi rất nhiều. – 100 Shiki: Oniyaki là một kỹ thuật mà Kyo và Iori vẫn hay sử dụng cho đến ngày nay.

Trong The King of Fighters 99, Kyo sử dụng nhiều độc tác cá nhân hơn bắt nguồn từ phong cách chiến đấu của Saisyu. Thông qua chiêu thức – Hikigane của mình và bắt trước – Kamukakari của cha, thậm chí còn điều chỉnh lại đòn tấn công – Nata Guruma trong The King of Fighters: Maximum Impact 2.

Trong The King of Fighters XII và The King of Fighters XIII, động tác di chuyển được thay đổi về bản The King of Fighters 94 và bản The King of Fighters 95. Phiên bản NESTS sử dụng chiêu thức – Kenpo chain Punch truyền thống.

Xuất hiện trong trò chơi:

The King of Fighters 94
The King of Fighters 95
The King of Fighters 96
The King of Fighters 97
The King of Fighters 98
The King of Fighters 99
The King of Fighters R-1
The King of Fighters R-2
The King of Fighters 99 – hidden character & special boss
SNK vs Capcom: the macth of the Millennium
Capcom sv SNK
The King of Fighters 2000
The King of Fighters: Battle de Paradise as a striker
The King of Fighters EX
Capcom vs SNK 2
SVC Chaos: SNK vs Capcom
The King of Fighters 2001
The King of Fighters EX 2
The King of Fighters 2002
The King of Fighters Neowave
The King of Fighters Maximum Impact
The King of Fighters 2003
The King of Fighters Maximum Impact 2
The King of Fighters XI
Neo Geo Battle Coliseum
The King of Fighters Maximum Impact Regulation A
The King of Fighters XII
The King of Fighters XIII
The King of Fighters (pachinko)
CR The King of Fighters
KOF Sky Stage
Neo Geo Heroes: Ultimate Shooting
Core Masters – Guest Character
The King of Cyphers – Guest Character
The King of Fighters XIV ( Orochi saga’s Kyo as DLC costume)
The King of Fighters XV
Days of Memories (second, fourth, seventh and ninth titles) – unplayable
NeoGeo Tennis Coliseum
The King of Fighters Mobile
The King of Fighters Mobile R-2
The King of Fighters Volleyball
The King of Millionaire
The King of Fighters Mahjong
Moeyo! KOF Daiundokai
SNK Dream Battle
KOF x Fatal Fury
Lord of Vermilion RE: 2 – as special edition card from the producer.
Beast Busters featuring KOF – guest playable character
The Rhythm of Fighters
Metal Slug Defense (unlockable)
The King of Fighters ’98 Ultimate Match Online
Brave Frontier
Game of Dice
Crusaders Quest
Tian Tian Xuan Dou
YAMATO Chronicle
World Cross Saga
Ultimate Heroes
Crash Fever
Boku to Dragon
Grand Summoners
Arena Masters
Valkyrie Connect
Tower of Saviors
Kimi wa Hero
Puzzle & Dragons
Final Fighter
Avabel Online
The King of Fighters Destiny (Game)
The King of Fighters: World
The King of Fighters All Star
Tokyo Prison
Returners
The King of Fighters: Orochi Go
Dungeon Hunter Champions
Soul Warrior
SNK All Star
Knives Out-Tokyo Royale
Gang Legend
The King of Fighters for Girls
SNK Fighting Age
Seven Deadly Sins : Grand Cross – as a event character
Fatal Fury 3 – in Pao Pao Cafe 2
Garou: Mark of the Wolves – In Hokutomaru’s Stage
Shinsetsu Samurai Spirits: Bushidou Retsuden (Neo Geo CD version only)
SNK Gals’ Fighters – in Miss X’s ending; also mentioned in Yuki’s ending
The King of Fighters 2
Maximum Impact
Samurai Spirits Gaiden: Cham Cham
Sister Quest
Dai Shingeki RPG! Sister Quest – as a cosplay for collaboration event
Mabinogi Heroes – as an avatar
SNK Heroines Tag Team Frenzy – in Shermie and Miss X’s endings; also seen in Miss X’s costume “Cosplayer Kyoko” and mentioned indirectly in Male Miss X’s prologue
Phantasy Star Online 2 – as a costume
Super Smash Bros. Ultimate – Appeared in Terry’s reveal trailer as a homage to the KOF94 opening, background cameo in Terry’s stage and a spirit
The King of Fighters: Another Day
The King of Fighters: Destiny

Thông tin ngoài lề:

 • Kyo và Iori được thiết kế bởi Shinichi Morioka, sau đó anh rồi công ty để làm việc cho The Fallen Angels trò chơi có ảnh hưởng lớn đến thiết kế của K’ và Maxima.

 • Ban đầu nhà thiết kế định cho biểu tượng Kusanagi trên trán Kyo và Saisyu.

 • Khi Daimon sử dụng Jirai Shin trong The King of Fighters 95 và The King of Fighters 98, Kyo và Benimaru là những nhân vật nền duy nhất sẽ nhảy.

 • Kyo, Benimaru và Daimon là đội chiến thắng trong tất cả các giải đấu The King of Fighters được tổ chuucsw trong Arc Orochi Saga. Và chiến thắng gần đây nhất là trong The king of Fighters XIII và The King of Fighters XIV.

 • Trong Neo Geo Freak 1998, các nhân vật trong The King of Fighters 98 đã có cuộc phỏng vấn riêng. Dưới đây là các câu hỏi và câu trả lời của Kyo.

 • Q: Nguyện vọng của bạn trong cuộc thi này là gì?

A: Chỉ là được so tài với các đối thủ gặp mặt.

 • Q: Ai là người mà bạn muốn đối đầu nhất?

 A: Không có ai cả. Nhưng có vẻ có nhiều người muốn đối đầu với tôi.

 • Q: Ai là người mà bạn muốn hợp tác? Và không muốn hợp tác?

A: Tôi sẽ hợp tác với người mà tôi cảm thấy thoải mái nhất. Không muốn hợp tác với ai? Tôi sẽ không trả lời câu hỏi này.

 • Q: Giải đấu The King of Fighters là gì đối với bạn?

A: Chỉ là cách tôi giết thời gian mà thôi.

 • Q: Câu hỏi cuối cùng, bạn có lời nào muốn gửi đến các fan hâm mộ không?

A: Tôi sẽ giải quyết mọi thứ trong nháy mắt. Tôi không có thời gian để ngủ.

 • Yuichiro Hiraki là họa sĩ của Kyo trong The King of Fighters 94 và Iori trong The King of Fighters 95. Mặc dù rời SNK vào năm 1997 để làm The Fallen Angels, nhưng anh vẫn được Kaname Fujioka yêu cầu vẽ nhân vật lần nữa cho Capcom vs SNK.

 • Trong Maximum Impact, Kyo là nhân vật duy nhất trang phục được chọn theo phong cách giống trong trò chơi 2D gốc.

Hồ sơ nhân vật:

Họ và tên: Kyo Kusanagi

Ngày sinh: 12/12 (19 tuổi trong KOF’94, 20 tuổi trong các KOF còn lại)

Nơi sinh: Nhật Bản

Chiều cao: 1m81

Cân nặng: 75 Kg

Nhóm máu: B

Gia đình: Saisyu Kusanagi (Cha), Shizuka Kusanagi (Mẹ), Souji Kusanagi (Anh họ), Aoi Kusanagi (Anh họ), Kyo-1 (Nhân bản), Kyo-2 (Nhân bản), K’ ( Có DNA của Kyo), K9999 ( Có DNA của Kyo), Nameless ( có DNA của Kyo), Yuki ( bạn gái)

Yêu thích: Xe mô tô và bạn gái

Không thích: Cố gắng

Sở thích: Làm thơ

Món ăn yêu thích: Cá nướng

Sở trường thể thao: Khúc côn cầu

Nhạc yêu thích: Rock

Phong cách chiến đấu: Phong cách võ thuật cổ đại + võ thuật quyền anh Trung Quốc

Ảnh động:

 

Author Pink Pig
Published
Categories Cốt truyện
Views 2640

Comments

No Comments

Leave a Reply